<php> the_title();</php>

Hướng Dẫn Trồng Cây Lá Mơ Lông

Video hướng dẫn trồng cây lá mơ lông

Cách trồng lá mơ rất đơn giản nhưng cần thực hiện đúng kỹ thuật là bạn sẽ có cây vừa làm rau ăn, vừa làm thuốc chữa bệnh hiệu quả. Cùng mobiAgri bắt tay trồng cây mơ lông luôn nhé!

Cây lá mơ là cây gì?

Trông cây mơ không hề phức tạp. Tuy nhiên để cây phát triển tốt và cho giá trị sử dụng các bạn cần tìm hiểu một số đặc điểm nổi bật của cây lá mơ.

Trước hết các bạn cần phân biệt giữa cây mơ lấy quả mơ và cây lá mơ hoàn toàn khác nhau. Trong bài bài này mobiAgri sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cây lá mơ lấy lá có tác dụng làm rau ăn và thuốc chữa bệnh về tiêu hóa. Ngoài ra nhiều người nhầm tưởng về các loại lá mơ vì những tên gọi khác nhau như lá mơ lông, lá mơ tím… Chúng tôi xin giải thích rằng, cây lá mơ có nhiều tên gọi khác nhau, tùy vùng miền mà người dân gọi là lá mơ tam thể, cây mơ tía, cây dây mơ, lá thúi địch…

cah-trong-la-mo-1

Cách trồng lá mơ tại nhà rất đơn giản.

Further Reference:  Hướng Dẫn Số 12 Sinh Hoạt Chi Bộ Mới Nhất

Ở nước ta hiện nay có khoảng 5 giống cây lá mơ khác nhau nhưng phổ biến vẫn là giống lá mơ lông.

Từ lâu người dân Việt Nam đã biết cây lá mơ có công dụng chữa bệnh về đường tiêu hóa rất hiệu quả. Các bộ phận như lá, thân, rễ đều có thể điều chế thành nhiều bài thuốc khác nhau. Đặc biệt lá mơ có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm tạo thành các món ăn ngon dân dã được người Việt yêu thích.

Hiện nay nhiều hộ dân đã trồng lá mơ làm giàu nhờ thường xuyên cung cấp lá mơ sạch, chất lượng cao ra thị trường tiêu thụ.

Đặc điểm của cây lá mơ

Cây lá mơ là cây thân leo, dễ trồng và sinh trưởng nhanh. Lá cây có màu xanh ở trên, màu tím nhạt ở dưới. Bề mặt lá được bao phủ một lớp lông mịn. Cây ra hoa và quả.

Một số bạn đọc có hỏi “cây mơ lông có ưa nắng không?”, chúng tôi xin trả lời: cây không cần nhiều ánh sáng nhưng cũng không nên trồng cây mơ tam thể ở nơi râm mát hoàn toàn hoặc nơi quá nhiều bóng cây sẽ chậm phát triển và chết.

cah-trong-la-mo-4

Cây lá mơ trồng chậu

Thời vụ trồng cây mơ tam thể

Cây rau mơ rất dễ trồng, bạn có thể trồng quanh năm nhưng theo kinh nghiệm của các gia đình đã trồng thành công, cây mơ tam thể phát triển nhanh vào vụ đông xuân

Further Reference:  Hướng Dẫn Sử Dụng Quizizz

Các bước chuẩn bị trồng cây mơ

cach-trong-la-mo-3

Cây dây mơ hay cây mơ tam thể mọc nhiều nơi hàng rào tại các gia đình ở miền Bắc

Đất trồng

Cây lá mơ rất dễ tính, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Trước trồng 15-20 ngày bạn có thể bón lót với vôi rồi phơi đất để làm sạch mầm bệnh, thuận điều kiện thuận lợi cho cây dây mơ phát triển.

Nếu bạn trồng trực tiếp trong sân vườn thì chỉ cần trồng trên đất sạch, tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Nếu trồng cây lá mơ trong chậu thì yêu cầu đất trồng cần nhiều dinh dưỡng hơn. Bạn có thể mua các loại đất trồng cây bán sẵn tại các cửa hàng cây cảnh để tiết kiệm công sức chuẩn bị.

Cây giống lá mơ

Để trồng cây, các bạn cần chuẩn bị hạt giống lá mơ lông, sau đó ươm hạt giống để ra cây giống lá mơ rồi trồng. Tuy nhiên cách làm này sẽ mất thời gian, tốn chi phí nên ít người thực hiện. Một trong những cách trồng lá mơ đơn giản, hiệu quả cao, phổ biến nhất là giâm cành.

Cách trồng lá mơ siêu đơn giản, ai làm cũng thành công

cach-trong-la-mo-2

Cách trồng cây lá mơ đơn giản là giâm cành

Bước 1: Bạn chọn cây lá mơ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Cây ít nhất đã trồng 2 năm tuổi.

Bước 2: Cắt một đoạn thân lá dài khoảng 25-30 cm (người ta hay gọi là hom giống), lưu ý đoạn hom giống phải giữ 2-4 mắt lá. Tỉa bớt lá trên hom

Further Reference:  Hướng Dẫn Nuôi Sóc

Bước 3: Giâm trực tiếp hom giống xuống đất đã chuẩn bị. Lấp chặt đất và tưới nước giữ ẩm cho cây. Khu vực giâm cây dây mơ cần chuẩn bị mái che mưa nắng. Trong thời gian 1 tháng cây mới trồng, cần tưới 1 lần/ngày để hom nhanh ra rễ và phát triển. Từ tháng thứ 2 trở đi, tưới 1-2 lần/tuần.

Bước 4: Sau trồng 20 ngày, bón lót cho cây bằng phân hữu cơ ủ hoai mục/phân trùn quế. Cây phát triển khoảng 1-2 tháng mới bón tiếp đợt 2.

Bước 5: Cây lá mơ là cây dây leo, khi cây cao khoảng 30-40 cm, các bạn có thể làm giàn để cây sinh trưởng thuận lợi. Nếu bạn ở nhà mặt đất có thể trồng cây lá mơ gần hàng rào, bờ tường hoặc dưới cây thân gỗ để cây leo dễ dàng hơn.

Nếu đang băn khoăn lựa chọn một loại cây vừa làm rau, vừa làm thuốc chữa bệnh thì hãy lựa chọn cây lá mơ bạn nhé! Với hướng dẫn cách trồng lá mơ đơn giản ở trên, chúng tôi tin rằng ai cũng có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên.

Related Posts

Hướng Dẫn Câu Cá Chạch

Hướng Dẫn Câu Cá Chạch

Cá chạch hay còn gọi là cá nhét là loại cá sống ở tầng đáy của các con sông ở nước ta, thịt chúng có giá trị…

Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Hấp Sa 232

Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Hấp Sa 232

Khang Kiên đơn vị phân phối độc quyền nồi hấp Sturdy tại Việt Nam Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Hấp Tiệt trùng Sturdy SA-232May Be of Interest…

Hướng Dẫn đăng Ký Tên Miền Miễn Phí Cho Camera

Hướng Dẫn đăng Ký Tên Miền Miễn Phí Cho Camera

Bạn đã biết tên miền camera là gì hay chưa. Thực tế đây là một loại tên miền được sử dụng trong một phạm vi nhất định…

Hướng Dẫn Sử Dụng Lược điện 3 In 1

Ngày nay, mỗi khi chị em phụ nữ đi dự tiệc hay dạo phố đều rất chăm chút cho ngoại hình của mình, và mái tóc cũng…

Hướng Dẫn Câu Cá Ngát Sông

Mồi câu cá Ngát nếu biết cách chọn đúng chuẩn sẽ giúp câu được nhưng con cá có hương vị thơm ngon bổ dưỡng khiến ai cũng…

Hướng Dẫn Sử Dụng After Effect Cs4

Hướng Dẫn Sử Dụng After Effect Cs4

Adobe After Effects là phần mềm chuyên tạo dựng đồ họa với những hình ảnh và hiệu ứng đỉnh cao. Trong đó, phiên bản CS4 được rất…