<php> the_title();</php>

Lạy Phật Tay úp Hay Ngửa

Video lạy phật tay úp hay ngửa

Lạy Phật thành kính từ tâm sinh ra rất nhiều phúc lành cho người thực hiện. Người lạy Phật, tâm là thanh tịnh, thân là hoạt động. Vậy cách lạy Phật như thế nào cho đúng và ý nghĩa của từng hình thức lạy Phật? Cùng An Viên theo dõi qua bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa của hình thức lạy Phật tổ

Lễ hay lạy đều là hành động thể hiện sự tôn kính của người thực hành đến với đối tượng mà họ hướng tới. Lễ Phật cũng vậy, chúng ta hướng tâm về Phật, hạ thấp mình xuống để cung kính cũng thể hiện sự kính lễ một đấng tôn quý giúp mang đến sự an lành và phúc báu. Đây cũng là cách để thân và tâm đều cung kính lễ Phật.

cách lạy phật

Cách lạy Phật đúng thể hiện lòng tôn thờ, ngưỡng mộ đến đấng tối cao

Dù thực hiện cách lạy Phật khi đi chùa hay lạy Phật khi ở nhà thì đây đều là hành động để tỏ lòng tôn thờ một bậc tối thượng. Theo đó, khi lạy Phật phải quỳ xuống, ngửa hai bàn tay ra như đang nâng hai chân Phật và cúi lưng xuống đặt trán mình trên hai lòng bàn tay.

Người lạy Phật cần phải ăn mặc chỉnh chu, gọn gàng, thân mình sạch sẽ. Tâm luôn hướng đến những điều tốt đẹp và tỏ bày nguyện vọng chân chính của mình, chắp tay cúi xuống ngang người rồi cắm hương vào lư, đánh tiếng chuông và lạy Phật ba lạy.

Further Reference:  ý Nghĩa Lá Justice

NÊN ĐỌC: Giác ngộ là gì? Ý nghĩa của giác ngộ dưới góc nhìn Phật giáo

2. Hướng dẫn cách lạy Phật tại nhà và khi đi chùa đúng nhất

Đâu là cách lạy Phật đúng nhất? Thông thường mỗi người có quan niệm lạy Phật khác nhau. Dưới đây là một số cách bái lạy Phật hay được sử dụng.

 • Lạy úp 2 bàn tay

Mỗi khi cung kính đảnh lễ Phật thì đệ tử thường úp mặt xuống 2 bàn chân Đức Phật mà hôn để tỏ lòng thành tôn kính.

Ý nghĩa: Cách lạy Phật này thể hiện sự cung kính bởi khi úp 2 bàn tay xuống đất tưởng tượng như hai bàn chân của Phật đang duỗi ra để mình gieo mặt xuống hôn lấy.

 • Lạy ngửa 2 bàn tay

Nếu muốn cầu xin giáo pháp, ngưỡng mong sự thương xót và ban cho thì khi lạy Phật cung kính ngửa đôi bàn tay lễ sát đất.

Ý nghĩa: Thể hiện sự cầu xin, ban cho ân đức để người lạy tăng thêm phần phước đức.

cách lạy phật đúng nhất

Cách lạy Phật ngửa đôi bàn tay thể hiện sự cầu xin, ban cho ân đức

 • Lạy theo kiểu Phật giáo Tây tạng

Chắp tay để từ trán trở lên, khi lạy quỳ xuống và cúi thẳng nằm sấp về phía trước.

Ý nghĩa: Cách lạy này có lẽ lấy theo thời Phật tổ Đăng Nhiên, ngài Thiện Huệ Bồ Tát cung kính dọn đường cho Phật đi và được thọ ký 91 kiếp sau sẽ thành Phật hiệu là Thích Ca Mâu Ni.

 • Lạy không sát đất, gối và 2 tay trước chống xổm lên

Further Reference:  Xem Ngày Khai Trương 2019

Đây có thể hiểu là cách lạy Phật sám hối thể hiện sự ăn năn, hối hận chuộc lỗi lầm và cầu mong sự tha thứ.

 • Cách lạy mới nhất hiện nay

Hiện nay, khi lạy Phật thì các Phật tử lạy úp 2 bàn tay xuống đất, chùi thẳng ra trước, xong lạy ngửa 2 bàn tay lên, cuối cùng nắm 2 bàn tay lại rồi đứng lên.

Ý nghĩa: Khi úp 2 bàn tay xuống đất tưởng 2 bàn chân Đức Phật, rồi ngửa 2 bàn tay thể hiện sự cầu xin Ngài, cầu mong được nhiều công đức khi lạy.

Lựa chọn cách lạy Phật thế nào là phù hợp? Thực tế thì Phật pháp không lìa thế gian, sự hòa hợp của Phật giáo vào cuộc sống phải gắn liền với thực tế nhưng phải đúng giáo lý mà Đức Phật và chư Tổ dày công truyền bá từ ngàn đời. Vậy nên, lựa chọn theo cách vái lạy Phật nào cũng sẽ là phù hợp với hoàn cảnh và mong muốn của người Phật tử.

cách lạy phật sám hối

Lạy Phật để tỏ lòng tôn kính, ngưỡng mộ

TÌM HIỂU THÊM: Cúng dường là gì? Đi chùa cúng dường như thế nào cho đúng?

3. Hướng dẫn 8 bước lễ bái lạy Phật

Dưới đây là chi tiết các bước lạy Phật cho người mới thực hành, các Phật tử có thể tham khảo:

 1. Đưa hai tay lên trước mặt (chú ý tay đặt hơi chéo). Đầu ngón tay chạm vào giữa hai lông mày ở trên trán và hơi cúi đầu.
 2. Hai tay đưa xuống ngực, mắt nhìn thẳng hướng về phía tượng Phật, hình Phật. Trở về tư thế như điểm xuất phát đầu tiên.
 3. Khuỵu gối xuống sao cho hai đầu gối chạm vào nhau, quỳ thẳng đứng. Hai tay vẫn chắp trước ngực. Mắt hướng về phía Phật.
 4. Hai bàn chân duỗi thẳng ra sau, người đẩy ra phía sau, quỳ ngồi xuống sao cho mông chạm hai gót chân. Chú ý giữ thẳng lưng.
 5. Từ từ lễ xuống, trán chạm đất, cùng lúc hai tay tách ra hạ xuống đất, lòng bàn tay úp sấp, chạm đất, khuỷu tay cũng chạm đất, hai bàn tay đặt sát đầu.
 6. Nhấc người lên từ từ, quỳ ngồi như bước 3, lưng thẳng đứng. Mặt hướng ra phía trước, hai tay buông thẳng.
 7. Đẩy người ra phía sau, hai bàn chân co lại, hai đầu gối nhấc lên để mông chạm vào hai gót chân. Hai tay buông thẳng, dọc theo người. Người ở tư thế cân bằng, mắt hướng lên tượng Phật.
 8. Từ từ đứng dậy, chắp 2 bàn tay vào nhau, đặt ở vị trí giữa ngực. Hai gót chân chạm xuống đất, trở về vị trí như điểm xuất phát ban đầu. Mắt vẫn hướng về phía Phật.
Further Reference:  Bài Khấn Sám Hối Gia Tiên

Bài viết trên đã chia sẻ các cách lạy Phật và hướng dẫn chi tiết cách lạy cho người mới thực hành. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của từng cách lễ bái lạy Phật và áp dụng phù hợp.

Related Posts

How Do I Remove Myself From A Facebook Business Account

Video how do i remove myself from a facebook business account With billions of users on its platform, Facebook lets businesses reach out to customers from all…

What Does Shortcuts Mean On Facebook

What Does Shortcuts Mean On Facebook

Video what does shortcuts mean on facebook Facebook friend shortcuts allow you to quickly access and message your most frequent contacts right from your homepage. They appear…

How To Create A Garage Sale Listing On Facebook

If you’re looking to get rid of some old stuff and make a little extra cash, you might want to consider having a garage sale.May Be of…

How To Find Prostitutes On Facebook

How To Find Prostitutes On Facebook

Are you looking to find escorts on social media? It’s simple.May Be of Interest to You Mơ Thấy Chìa Khóa Gãy Như Lai đại Nhật Bồ Tát…

How To Sell Chicken Eggs On Facebook Marketplace

How To Sell Your Backyard Chicken Eggs Congratulations on being showered with plenty of farm fresh eggs. May Be of Interest to You Các Loại Mệnh Mộc…

What Does Dond Mean On Facebook

What Does Dond Mean On Facebook

A couple of recent reminders bring me back around to an inappropriate comment I witnessed a few yrs ago in a Facebook lighter group geared toward posters…